ผู้เขียน หัวข้อ: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล  (อ่าน 6921 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Aur

 • Fengshui Master
 • Hero Member
 • ******
 • กระทู้: 1107
 • Karma: +338/-50
ความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล และคำทำนายของพระพุทธเจ้าทั้ง 16 ประการ ประกอบด้วย


1. ทรงฝันว่า มีโคตัวผู้สีเหมือนดอกอัญชัญ 4 ตัว ต่างคิดจะชนกัน ก็พากันวิ่งมาสู่ท้องพระลานหลวงจาก 4 ทิศ ฝูงชนต่างรอดู โคทั้งสี่ก็ส่งเสียงคำรามลั่น แต่แล้วต่างก็ถอยออกไป ไม่ชนกัน - พระพุทธเจ้าได้ทรงทำนายว่า ในอนาคตในชั่วศาสนาของพระองค์ เมื่อโลกหมุนไปถึงจุดที่เสื่อมลง มนุษย์ไม่ตั้งอยู่ในศีลในธรรม ฝนฟ้าจักแล้ง ทุพภิกขภัยจักเกิดขึ้น คล้ายเมฆตั้งเค้าจะมีฝน มีเสียงคำรามกระหึ่ม แต่แล้วก็ไม่ตก กลับเลยหายไป เหมือนโคตั้งท่าจะชนกัน แต่ไม่ชนกันฉะนั้น


2. ทรงฝันว่า ต้นไม้เล็กๆ และกอไผ่ที่โตเพียงคืบบ้าง ศอกบ้าง ก็ออกดอกออกผลแล้ว - พระพุทธ องค์ทรงทำนายว่า ต่อไปเมื่อโลกเสื่อม มนุษย์แม้จะมีอายุเยาว์ มีวัยยังไม่สมบูรณ์ก็จะมีราคะกล้า และสมสู่กันตั้งแต่อายุยังน้อย และจะมีลูกแต่เด็กๆ เหมือนต้นไม้เล็กๆ แต่ก็มีผลแล้ว


3. ทรงฝันว่า ทรงเห็นแม่โคใหญ่ๆ พากันดื่มนมของฝูงลูกโคที่เพิ่งเกิด - ทรง ทำนายว่า ต่อไปในอนาคตการเคารพนบนอบผู้ใหญ่ เช่น พ่อแม่ ครูบาอาจารย์จะเสื่อมถอย คนเฒ่าคนแก่พ่อแม่เมื่อหมดที่พึ่ง หาเลี้ยงตนไม่ได้ ก็ต้องง้อ ต้องประจบเด็กๆ ดังที่แม่โคที่ต้องกินนมลูกโคฉะนั้น


4. ทรง ฝันว่าผู้คนไม่ใช้วัวตัวใหญ่ ที่สมบูรณ์แข็งแรงเทียมแอกลากเกวียน กลับไปใช้โครุ่นๆ ที่ยังปราศจากกำลังมาลาก เมื่อมันลากเกวียนให้แล่นไม่ได้ มันก็สลัดแอกนั้นเสีย - ทรงทำนายว่า ในภายหน้าเมื่อผู้มีอำนาจไม่ตั้งอยู่ในธรรม แทนที่จะยกย่องและมอบหมายหน้าที่ ให้กับผู้มีสติปัญญา ความรู้ กลับไปมอบยศศักดิ์ให้กับคนหนุ่มที่อ่อนหัด ด้อยประสบการณ์ ทำให้ปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่ดี กิจการต่างๆ ก็ไม่สำเร็จ ก็เหมือนใช้โครุ่นมาเทียมแอก เกวียนก็แล่นไม่ได้ฉันใด ก็ฉันนั้น


5. ทรงฝันว่าเห็นม้าตัวหนึ่ง มีปากสองข้าง ฝูงชนก็เอาหญ้าไปป้อนที่ปากทั้งสองข้าง มันก็กินทั้งสองข้าง - ทรง ทำนายว่า ในอนาคตเมื่อผู้บริหาร หรือผู้มีอำนาจไม่ดำรงอยู่ในธรรม ตั้งคนพาล หรือคนไม่มีศีลธรรมไว้ในตำแหน่งอันมีผลต่อผู้อื่น คนเหล่านั้นก็จะไม่นึกถึงบาปบุญ คุณโทษ แต่จะตัดสินคดีต่างๆ ตามแต่ใจชอบ โดยเอาสินบนจากทั้งสองฝ่ายเป็นประมาณ ดังม้าที่กินหญ้าทั้งสองปาก


6. ทรงฝันว่าฝูงชนเอาถาดทองราคาแพง ไปให้หมาจิ้งจอกแก่ตัวหนึ่ง พร้อมเชื้อเชิญให้หมาจิ้งจอกตัวนั้น ถ่ายปัสสาวะใส่ถาดทองนั้น - ทรง ทำนายว่า ต่อไปคนดีมีสกุลทั้งหลายจะสิ้นอำนาจวาสนา คนตระกูลต่ำ หรือคนพาลจะได้เป็นใหญ่เป็นโต และคนมีตระกูล ก็จะต้องยกลูกสาว ให้แก่ผู้ไร้ตระกูลเหล่านั้น เหมือนเอาถาดทองไปให้หมาปัสสาวะรด


7.ทรง ฝันว่า มีชายคนหนึ่งนั่งฟั่นเชือก แล้วหย่อนไปในที่ใกล้เท้า แม่หมาจิ้งจอกโซตัวหนึ่ง นอนอยู่ใต้ตั่งที่บุรุษนั้นนั่งอยู่ แล้วก็กัดกินเชือกนั้น โดยที่เขาไม่รู้ตัว - ทรง ทำนายว่า ในกาลข้างหน้า ผู้หญิงจะเหลาะแหละ โลเล ลุ่มหลงในสุรา เอาแต่แต่งตัว เที่ยวเตร่ ประพฤติทุศีล แล้วก็จะเอาทรัพย์ที่สามีหาได้ด้วยความลำบากไปใช้ หรือให้ชายชู้ เหมือนนางหมาโซที่นอนใต้ตั่ง คอยกัดกินเชือกที่เขาฟั่น และหย่อนลงไว้ใกล้เท้า


8. ทรง ฝันว่ามีตุ่มน้ำเต็มเปี่ยมตุ่มหนึ่งวางอยู่ตรงประตูวัง แวดล้อมด้วยตุ่มว่างๆ เป็นอันมาก แต่คนก็ยังไปตักน้ำใส่ตุ่มที่เต็มอยู่ จนล้นแล้วล้นอีก โดยไม่เหลียวแลจะตักใส่ตุ่มที่ว่างๆ นั้นเลย - ทรง ทำนายว่า ในอนาคต เมื่อศาสนาเสื่อม คนเป็นใหญ่หรือมีอำนาจ จะเบียดเบียนหรือเอาเปรียบผู้ด้อยกว่า คนที่รวยอยู่แล้ว ก็จะมีคนจนหารายได้ ไปส่งเสริมให้รวยยิ่งขึ้น ดังฝูงชนที่ต้องตักน้ำใส่ตุ่มใหญ่ที่เต็มอยู่แล้วจนล้น ส่วนตุ่มที่ว่างอยู่กลับไม่ไปใส่น้ำ

9. ทรง ฝันเห็นสระแห่งหนึ่ง มีบัวนานาชนิดขึ้นอยู่เต็ม และมีท่าขึ้นลงโดยรอบ สัตว์ต่างๆ ก็พากันดื่มน้ำในสระ แต่แทนที่น้ำบริเวณที่สัตว์เหยียบย่ำจะขุ่น กลับใสสะอาด ส่วนน้ำที่อยู่ลึกกลางสระที่สัตว์ไม่ไปดื่มหรือ เหยียบย่ำแทนที่จะใส กลับขุ่นข้น - ทรง ทำนายว่า ต่อไป เมื่อคนมีอำนาจไม่ตั้งอยู่ในธรรม ขาดเมตตา คอยใช้อำนาจ รีดนาทาเร้นหรือกินสินบน ชาวบ้านชาวเมือง ก็จะหนีไปอยู่ตามชายแดนหรือที่อื่นๆ ทำให้ที่นั้นๆ ที่คนพากันไปอยู่มีความมั่นคงเป็นปึกแผ่น เหมือนน้ำรอบๆ สระที่ใส ส่วนเมืองหลวงกลับว่างเปล่า เหมือนกลางสระที่ขุ่น


10. ทรงฝันว่า เห็นข้าวที่คนหุงในหม้อใบเดียวกัน สุกไม่เท่ากัน โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ข้าวแฉะ ข้าวดิบ และข้าวสุกดี - ทรง ทำนายว่า ในอนาคต เมื่อคนทั้งหลายไม่อยู่ในศีลในธรรมกันมากขึ้น ก็จะทำให้ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล หรือตกไม่ทั่วถึง ทำให้การเพาะปลูกบางแห่งได้ผล บางแห่งก็ไม่ได้ผล เช่นเดียวกับข้าวที่มีสุกบ้าง ดิบบ้าง และแฉะบ้าง


11. ทรงฝันว่าคนนำแก่นจันทน์ที่มีราคาแพง ไปแลกกับเปรียงเน่า (อ่านว่า เปฺรียง มี 3 ความหมาย คือ 1. นมส้มผสมน้ำแล้วเจียวให้แตกมัน 2.น้ำมันจากไขข้อวัว และ 3.เถาวัลย์เปรียง แต่ในที่นี้น่าจะหมายถึงเถาวัลย์เปรียง เทียบกับแก่นจันทน์ที่เป็นไม้เหมือนกันมากกว่า 2 ความ หมายแรก) - ทรงทำนายว่า กาลภายหน้า พระภิกษุอลัชชีเห็นแก่ได้ทั้งหลาย แทนที่จะนำธรรมะ ที่พระพุทธองค์สอน ไปสอนสั่งให้คนหลุดพ้นจากความทุกข์ และละความโลภ กลับใช้เป็นเครื่องมือเพื่อหากิน หาปัจจัยบริจาคเข้าตัวเอง เหมือนเอาแก่นจันทน์ (ธรรมะคำสอนที่ดี) ไปแลกเอาเถาวัลย์เน่า (ลาภอามิสที่ได้รับมา ซึ่งไม่จีรังและไม่ช่วยให้พ้นทุกข์จริงๆ ได้)


12. ทรงฝันเห็นกระโหลกน้ำเต้าจมน้ำได้ - ทรง ทำนายว่า ต่อไปคำพูดของคน ที่ไม่ควรจะได้รับความเชื่อถือ กลับจะได้รับความเชื่อถือ โดยเปรียบถ้อยคำของคนที่ไม่น่าเชื่อว่ามีน้ำหนักเบาเหมือนกับผลน้ำเต้า ซึ่งปกติจะลอยน้ำ แต่เมื่อคนเชื่อว่าคำพูดเหล่านั้นมีน้ำหนัก หรือหนักแน่น จึงเปรียบคำพูดนั้นว่ามีน้ำหนัก ราวกับน้ำเต้าที่จมน้ำได้


13. ทรงฝันว่าศิลาแท่งทึบขนาดเรือน ลอยน้ำได้เหมือนเรือ - ทรง ทำนายว่า ถ้อยคำของคนที่ควรได้รับการเชื่อถือ ซึ่งหนักแน่น มีน้ำหนักเปรียบประดุจแท่งศิลา กลับไม่ได้รับความเชื่อถือ หรือกลายเป็นถ้อยคำที่ไม่มีน้ำหนักเหมือน เรือที่ลอยได้ ข้อนี้ตรงกันข้ามกับข้อที่แล้ว คือ คนหันไปเชื่อคำพูดคนที่ไม่ควรเชื่อ เหมือนสิ่งที่ควรลอยกลับจม สิ่งที่ควรจมกลับลอย


14. ทรงฝันว่า ทรงเห็นฝูงเขียดตัวเล็กๆ วิ่งไล่กวดงูเห่าตัวใหญ่ และกัดเนื้องูเห่าขาดเหมือนกัดก้านบัว แล้วกลืนกินเข้าไป - ทรง ทำนายว่า เมื่อมนุษย์ปล่อยตัวปล่อยใจตามกิเลส ราคะ สามีจะตกอยู่ในอำนาจของเมียเด็ก และจะถูกดุด่าว่ากล่าวเช่นเดียวกับคนรับใช้ เหมือนเขียดตัวเล็กๆ แต่กลับกินงูได้


15. ทรงฝันว่า ฝูงพญาหงส์ทอง ที่มีขนเป็นทอง ถูกแวดล้อมด้วยกา - ทรงทำนายว่า ในอนาคตผู้มีตระกูลต้องไปเที่ยวประจบ และสวามิภักดิ์ต่อผู้ไม่มีตระกูล เหมือนหงส์ทองแวดล้อมด้วยกา


16. ทรงฝันว่า ฝูงแกะพากันไล่กวดฝูงเสือเหลือง และกัดกิน ทำให้เสืออื่นๆ สะดุ้งกลัว จนต้องหนีไปแอบซ่อนตัวจากฝูงแกะ - ทรง ทำนายว่าต่อไปภายหน้า คนชั่ว หรือคนที่ไม่ดีจะเรืองอำนาจ และใช้อำนาจเป็นธรรม ทำให้คนดีถูกทำร้าย หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ต้องหลบหนี ซ่อนตัวจากภัยร้ายเหล่านี้ เหมือนเสือซ่อนตัวจากแกะ


เมื่อพิจารณาความฝัน จะเห็นว่าหลายข้อในความฝัน เป็นสิ่งที่ผิดไปจากธรรมชาติ เช่น แม่โคกินนมลูกโค ม้าสองปาก เขียดกินงู และแกะกินเสือ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนมีนัยอันไปสู่พุทธทำนายทั้งสิ้น หลายคนอาจจะสงสัยว่า พระเจ้าปเสนทิโกศล กษัตริย์ในสมัยพุทธกาล ทำไมฝันได้ไกลไปถึงอนาคต อันไม่เกี่ยวข้องกับพระองค์ได้ถึงเพียงนี้ เชื่อว่าคงเป็นเพราะเทวดาดลใจ ให้พระองค์ฝันแปลกประหลาด เพื่อพระบรมศาสดาจะได้ฝาก “พุทธทำนาย” เป็น คำพยากรณ์อันอมตะไว้ เป็นเครื่องเตือนสติ ให้มนุษย์โลกได้ตระหนัก และระมัดระวังภัยพิบัตินานัปการ ที่จะเกิดขึ้นในภายหน้า หลังจากที่พระพุทธองค์ดับขันธ์ปรินิพพานไปแล้ว เพราะคงเล็งเห็นด้วยญาณวิเศษแล้วว่า นับวันคนเราก็จะห่างไกลจากหลักธรรมคำสั่งสอนของพระองค์ จนเป็นเหตุให้มนุษย์มุ่งทำลาย เอารัดเอาเปรียบทั้งเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง และสิ่งแวดล้อมรอบตัว เพื่อกอบโกยไปบำรุงบำเรอกิเลสแห่งตน โดยขาดความรัก ความเมตตาต่อกัน จึงทำให้คนเห็นแก่ตัว และมีผลให้สภาพแวดล้อม ธรรมชาติแปรปรวนไปหมด


ในปัจจุบัน เหตุการณ์หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ เช่น ฝนแล้ง อันทำให้เพาะปลูกได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง ปัญหาเรื่องศีลธรรมและจริยธรรม เช่น เด็กและเยาวชนแก่แดดขึ้น มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยเพิ่มขึ้น ลูกขาดความกตัญญู และความเคารพยำเกรงต่อพ่อแม่ อลัชชีหรือพระทุศีลมีมากขึ้น ชายแก่ตกอยู่ในอำนาจเมียเด็ก หรือปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ การเมืองและสังคม เช่น คนขาดความรู้ประสบการณ์ ได้รับแต่งตั้งให้ปกครองบ้านเมืองเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้มีอำนาจรับสินบน ก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป คนรวยยิ่งรวยเพราะมีช่องทาง และโอกาสเอาเปรียบคนจน เหมือนตุ่มใหญ่ที่คนตักน้ำไปใส่จนเต็มแล้วเต็มอีก แล้วปล่อยตุ่มเล็กให้ว่างเปล่า ตัวอย่างเหล่านี้ ล้วนไม่พ้นคำพยากรณ์ที่ทรงทำนาย บอกแก่พระเจ้าปเสนทิโกศลว่า จะเกิดขึ้นในอนาคตของสมัยโน้น ก็คือ สมัยนี้หรือปัจจุบันนั่นเอง


อย่างไรก็ดี ก็ยังมีพุทธทำนาย เพิ่มเติมที่มีผู้ถอดความจากศิลาจารึก เชตมหาวิหาร สวนมฤคทายวัน ประเทศอินเดีย ความว่า พระพุทธองค์ได้ทรงตรัสกับพระอานนท์ว่า “....เมื่อ ศาสนาตถาคตล่วงเลยไปถึงกึ่งพุทธกาล สัตว์โลกทั้งหลายที่เกิดในยุคนั้น จะพบกับความลำบากทุกชาติทุกศาสนา ตามธรรมชาติอันหมุนเวียนของโลก ที่หมุนเวียนไปใกล้ความแตกทำลาย แผ่นดินแผ่นน้ำจะลุกเป็นไฟ มนุษย์และสัตว์จะได้รับภัยพิบัติสารพัดทั่วทิศ คนในสมัยนั้น(ปัจจุบัน) จะมีวิสัยโหดดุจกำเนิดจากสัตว์ป่าอำมหิต จะรบราฆ่าฟันกันถึงเลือดนองแผ่นดินแผ่นน้ำ ส่วนเวไนยสัตว์ผู้ขวนขวายในกุศลตามวัจนะของตถาคต ก็จะระงับร้อนไม่รุนแรง บ้านเมืองใดมีความเคารพยำเกรงในพระรัตนตรัย และคุณบิดามารดา เหตุร้ายภัยพิบัติจักเบาบาง แต่ก็จะหนีกฎธรรมชาติไม่พ้น...ในระยะนั้นศาสนาของตถาคตเสื่อมลงมาก เพราะพุทธบริษัทไม่ตั้งอยู่ในศีลธรรม เชื่อคำของคนโกง กล่าวคำเท็จ ไม่เคารพหลักธรรมนิยม คนประจบสอพลอได้รับการเชื่อถือในสังคม ผู้มีศีลธรรมประพฤติชอบ กลับไม่มีคนเคารพยำเกรง พระธรรมจะเริ่มเปล่งแสงรัศ มีฉายส่องโลกอีกวาระหนึ่ง


เมื่อมีธรรมิกราชโพธิญาณบังเกิดขึ้น อยู่ในความอุปถัมภ์ของพระเถระผู้ทรงธรรมฤทธิ์ (น่าจะหมายถึงพระศรีอาริยเมตตไตรย์)....จะเสด็จมาเสริมสร้างพระศาสนา ของตถาคตให้รุ่งเรืองสืบไปอีก 5,000 พระวรรษา…คำ ทำนายของตถาคตนี้ ย่อมยังเวไนยสัตว์ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ผู้ใดรู้แล้วไม่เชื่อ นับเป็นกรรมของสัตว์โลกที่ต้องสิ้นสุดไปตามกรรมชั่วของตน ผู้ใดปรารถนารอดพ้นจากภัยพิบัติ ให้รักษาศีลห้าประการ เจริญเมตตากรุณา ประกอบสัมมาอาชีพ มีใจสันโดษ รู้จักพอ ไม่หลงมัวเมาในอำนาจและลาภยศ ตั้งใจประพฤติตนตามคำสอนของตถาคตให้มั่นคง จึงจะพ้นอันตรายในยุคกึ่งพุทธกาล” นี่คือพุทธทำนายที่ทรงตรัสไว้ กว่า 2500 ปีล่วงมาแล้ว ส่วนใครจะเชื่อ จะปฏิบัติหรือไม่อย่างไร ก็คงเป็นไปตามกรรม ของแต่ละคนดังพระพุทธองค์ว่าไว้

ออฟไลน์ กระเบื้องสีชมพู

 • Sr. Member
 • กระทู้: 741
 • Karma: +8/-2
 • I LOVE YOU.......... I LOVE AUR SEE YOU
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 03:41:01 PM »
 :D ;D :Dขอขอบคุณพี่อ๋อ ที่กรุณา  พิมพ์บทความ พุทธทำนาย
             ให้ได้อ่านกัน ทั้งครอบครัวอ๋อซียุ

             ดวงตาสว่าง ดวงตาเห็นธรรม ประพฤติตนตามคำสอน
             ของตถาคต  .......อนุโมทนาบุญ   สาธุ..สาธุ  สาธุ.

ออฟไลน์ tawon1988

 • Apprentice, Sr.
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 946
 • Karma: +50/-5
 • กรุ๊งกริ๊ง !
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 03:47:18 PM »
ตอนนี้คงครบทุกข้อแล้ว...เหอๆ
ขอบคุณพี่อ๋อครับ

ออฟไลน์ tao_si

 • Newbie
 • กระทู้: 29
 • Karma: +3/-0
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 04:11:41 PM »
อยากให้โลกนี้กลับมาเป็นเหมือนเดิมจังเลย แต่สัตว์โลกก็ย่อมต้องเป็นไปตามกรรม นี่นะ เฮ้อ สาธุ

ออฟไลน์ depression

 • Full Member
 • กระทู้: 232
 • Karma: +6/-8
 • สร้างกรรมไว้เช่นไร ต้องได้รับผลกรรมนั้นกลับคืน
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 06:08:45 PM »
:D  :D  :D
สาธุ สาธุ สาธุ

pla-mam1

 • บุคคลทั่วไป
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 10:25:07 PM »
                  พี่ก็เห็นด้วยกะตะวัน  เหอ.....

ออฟไลน์ jamebondy009

 • Sr. Member
 • กระทู้: 918
 • Karma: +13/-4
 • แล้วสิ่งนี้ก็จะผ่านไป
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มีนาคม 17, 2009, 07:58:33 AM »
สุดจะบรรยายกับพุทธทำนาย ที่ได้อ่าน ขอบคุณคุณอ๋อมาก  สาธุ สาธุ สาธุๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ออฟไลน์ Bank_Ling_India

 • Apprentice, Sr.
 • Full Member
 • *****
 • กระทู้: 131
 • Karma: +1/-0
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มีนาคม 17, 2009, 09:05:16 AM »
 :) กระผมเคยอ่านบทคาวมเรื่องนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็คงไม่เข้าใจอย่างลึกซึ้ง
วันนี้ได้อ่านอีกครั้ง ที่พี่อ้อเขียน กระจ่างใจมลเลยครับ

ออฟไลน์ sunsoon

 • Sr. Member
 • กระทู้: 765
 • Karma: +18/-2
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มีนาคม 17, 2009, 01:04:15 PM »
ขอบคุณพี่อ๋อครับ อ่านแล้วมามองปัจจุบันเป็นไปตามคำทำนายจริงๆ อย่างนี้ก็ต้องรักษาศิล 5อย่างเคร่งครัดแล้วสิ

ออฟไลน์ น้ำฝน..

 • Apprentice, Sr.
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 588
 • Karma: +24/-4
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มีนาคม 17, 2009, 07:34:04 PM »
 :) :) สาธุ.. สาธุ.. สาธุ..
        อนุโมทามิ..  :) :)

ออฟไลน์ THE SUN

 • Apprentice, Sr.
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 943
 • Karma: +90/-7
 • เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มีนาคม 18, 2009, 01:03:17 AM »
 :D รู้แล้วว่าสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงทำนายไว้เป็นเช่นไรก็จงรับมือกับมัน  :D

คิดดี ทำดี , ทำบุญ ให้ทาน , สวดมนต์ ไหว้พระ , รักษาศิล , เจริญกรรมฐาน           
            เพื่อเป็นธนาคารบุญไว้เบิกใช้ในชาตินี้และชาติต่อๆๆๆไป
     ไม่ว่าจะได้เกิดชาติหน้าชาติไหนก็ดีจะได้เกิดในพระพุทธศาสนาสืบไป

 สาธุๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

thaijindes

 • บุคคลทั่วไป
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มีนาคม 18, 2009, 03:38:41 AM »
    หนูเชื่อค่ะ และพยายามปฏิบัติจนถึงไม่ต้องพยายามอีกต่อไปค่ะ ไม่อยากสุข ไม่อยากทุกข์อีกแล้ว
เมื่อไดที่รู้สึกว่ามีความสุข นั้นหมายความว่าความทุกข์ก็ต้องมี ถ้าไม่รู้สุข รู้ทุกข์ก็คือ หมดแล้ว
    สาธุ ธรรมะดีๆๆค่ะ

Mutation

 • บุคคลทั่วไป
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มีนาคม 18, 2009, 09:18:17 AM »
:D รู้แล้วว่าสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงทำนายไว้เป็นเช่นไรก็จงรับมือกับมัน  :D

คิดดี ทำดี , ทำบุญ ให้ทาน , สวดมนต์ ไหว้พระ , รักษาศิล , เจริญกรรมฐาน           
            เพื่อเป็นธนาคารบุญไว้เบิกใช้ในชาตินี้และชาติต่อๆๆๆไป
     ไม่ว่าจะได้เกิดชาติหน้าชาติไหนก็ดีจะได้เกิดในพระพุทธศาสนาสืบไป

 สาธุๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สาธุ สาธุ สาธุ

เหมือนสนเลย หุหุ

ออฟไลน์ Maruko_Poy

 • Jr. Member
 • กระทู้: 61
 • Karma: +0/-0
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: มีนาคม 18, 2009, 01:25:24 PM »
พี่อ๋อ คะ หนูมีเรื่องสงสัย พระเถระคืออะไรอ่ะคะ พอดีหนูฟังพระอาจารย์เล่าเรื่องมาแต่สงสัยว่าพระเถระต่างจากพระอรหันต์ยังไงแล้วพระเถระคืออะไีร อีกเรื่องอ่ะค่ะ เห็นพระอาจารย์บอกว่า กายไม่ใช่ของเรา มีแต่จิตที่เป็นของเรา หนูเลยสงสัยขึ้นมาว่าแล้วสมอง สติปัญญา รวมไปถึงความคิดต่างๆ มันเป็นของใครร ?? งงค่ะ อีกเรื่อง ก้อคือว่า หนูอยากรู้จริงๆค่ะว่าทำไม พวก ผี วิญญาณ ถึงนั่งสมาธิไม่ได้อ่ะคะ เอ อาจเป็นคำถามที่ปัญญาอ่อนนึดนึงนะคะ แต่หนูไม่รู้จิงๆอ่ะค่ะ หนูสงสัยเวลาเค้าบอกมีวิญญาณมากขอส่วนกุศลหนูก้อเลยสงสัยเอ ทำไมเค้าถึงนั่งสมาธิทำบุญเองนะ อะไรประมาณนี้อ่ะึึึคะ ^ ^

ออฟไลน์ แมวเหมียว

 • Apprentice, Sr.
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 688
 • Karma: +33/-4
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มีนาคม 19, 2009, 09:30:55 PM »
ขอบคุณค่ะ พี่อ๋อ ที่นำเอาสิ่งดีๆมาสอนให้อยู่เรื่อย จะปฎิบัติตามค่ะ

ออฟไลน์ Aur

 • Fengshui Master
 • Hero Member
 • ******
 • กระทู้: 1107
 • Karma: +338/-50
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: มีนาคม 19, 2009, 11:05:35 PM »
พี่อ๋อ คะ หนูมีเรื่องสงสัย พระเถระคืออะไรอ่ะคะ พอดีหนูฟังพระอาจารย์เล่าเรื่องมาแต่สงสัยว่าพระเถระต่างจากพระอรหันต์ยังไงแล้วพระเถระคืออะไีร อีกเรื่องอ่ะค่ะ เห็นพระอาจารย์บอกว่า กายไม่ใช่ของเรา มีแต่จิตที่เป็นของเรา หนูเลยสงสัยขึ้นมาว่าแล้วสมอง สติปัญญา รวมไปถึงความคิดต่างๆ มันเป็นของใครร ?? งงค่ะ อีกเรื่อง ก้อคือว่า หนูอยากรู้จริงๆค่ะว่าทำไม พวก ผี วิญญาณ ถึงนั่งสมาธิไม่ได้อ่ะคะ เอ อาจเป็นคำถามที่ปัญญาอ่อนนึดนึงนะคะ แต่หนูไม่รู้จิงๆอ่ะค่ะ หนูสงสัยเวลาเค้าบอกมีวิญญาณมากขอส่วนกุศลหนูก้อเลยสงสัยเอ ทำไมเค้าถึงนั่งสมาธิทำบุญเองนะ อะไรประมาณนี้อ่ะึึึคะ ^ ^
จากที่เคยได้ทราบมาต้องขอบอกว่า ภพภูมิเดียวที่สามารถทำบุญได้ก็คือภพภูมิมนุษย์ เมื่อไม่ได้เป็นมนุษย์ไปเป็นเทวดาหรือสัตว์นรก ก็มีแต่ใช้ของเก่าที่ทำมาในโลกมนุษย์เท่านั้นไม่สามารถทำเพิ่มได้และส่วนพระเถระ หมายถึงพระนะละเพียงแต่เป็นพระผู้ใหญ่ที่มีพรรษามากกว่า ๑๐ พรรษาขึ้นไปถ้าเรียก มหาเถระคือมีพรรษามากกว่า ๒๐ พรรษาขึ้นไปนะ ส่วนที่หนูถามนะ กายไม่ใช่ของเรา สมองหรือแม้แต่ทุกส่วนในร่างกายรวมถึงจิตก็ไม่ใช่ของเราเหมือนกันจ้า ไม่มีอะไรเป็นของเราสักอย่างเลย เพราะถ้าเราบอกว่ามันเป็นของเราแล้วทำไมมันไม่เป็นไปตามที่เราต้องการละ เช่นทำไมต้องคิดมาก ทำไมต้องอยากได้ ทำไมต้องทุกข์กังวล ใจและจิตเป็นของเราห้ามมันสิ ทำไมทำไม่ได้ เพราะมันไม่ใช่ของเรา ไม่มีอะไรเป็นของเราไม่มีอะไรแน่นอน ร่างกายก็เหมือนกันถ้ามันเป็นของเราเราก็ต้องสั่งให้มันไม่ป่วยไม่หิวไม่เจ็บได้สิ แล้วทำไมไม่ทำละ ธรรมง่ายๆ แต่เข้าใจและทำยาก เพราะเราทำชีวิตยาก ธรรมจึงยาก

ออฟไลน์ Maruko_Poy

 • Jr. Member
 • กระทู้: 61
 • Karma: +0/-0
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: มีนาคม 20, 2009, 11:03:00 AM »
้อ้อ ค่ะ  ขอบคุณคร๊าาา . . .

ที่ช่วยแก้ข้อสงสัยให้หนู ^ ^

ออฟไลน์ dearandnok

 • Apprentice #14.5
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 358
 • Karma: +5/-0
 • ... พยายามอยู่กับปัจจุบัน ...
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: มีนาคม 24, 2009, 11:25:49 AM »
ขอบคุณเรื่องดีๆค่ะ

ออฟไลน์ aketatee

 • Apprentice #20
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 243
 • Karma: +34/-4
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: สิงหาคม 27, 2010, 02:26:09 PM »
ขอบคุณครับคุณครู

ออฟไลน์ kansuda_l

 • Full Member
 • กระทู้: 199
 • Karma: +1/-1
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2010, 02:59:29 PM »
ขอบคุณค่ะพี่อ๋อ  :D

ออฟไลน์ อุบลรัตน์

 • Newbie
 • กระทู้: 43
 • Karma: +1/-1
Re: พุทธทำนายความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2010, 07:30:37 PM »
ขอบคุณทีนำเรื่องทีไม่เคยรู้มาก่อนเลยทำให้คิดอะไรไดเยอะขอบคุณจากใจจริง